Việt vị là gì? Những tình huống phạm vào việt vị


Việt vị là gì? Bóng đá là một môn thể thao được yêu thích trên toàn cầu bởi hàng triệu người. Song song với sự đam mê này, việt vị đã trở thành một trong những sai lầm phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Nhưng việt vị thực sự là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Việt vị là gì? Những tình huống phạm vào việt vị
Việt vị là gì? Những tình huống phạm vào việt vị

1. Việt vị là gì? 

Là một fan của môn thể thao vua nói chung và kết quả bóng đá Tây Ban Nha nói riêng chắc hẳn ai cũng nghe đến lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Một số người có thể nhầm lẫn giữa việt vị và liệt vị, nhưng từ “việt vị” mới chính xác. Việt vị tương đương với “Offside” trong tiếng Anh. Đây là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, khi một cầu thủ vượt qua vị trí của người cuối cùng của đối phương hoặc thủ môn trước khi bóng được chuyền đến.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá (Laws of the Game) được FIFA soạn thảo và công bố. Nó làm nhiệm vụ hạn chế cầu thủ tấn công khỏi vị trí bất lợi và đợi bóng nơi đó, thường là giữa cầu thủ và khung thành chỉ còn thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của đối phương. Luật này giúp bảo đảm sự công bằng trong trò chơi, khuyến khích phát triển chiến thuật và đa dạng hóa lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị thường là một trong những luật khó giải thích và thực hiện đúng nhất trong bóng đá.

2. Các tình huống trong việt vị là gì?

2.1. Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, để xem xét việc một cầu thủ có đứng ở vị trí việt vị hay không, cần thỏa mãn cùng lúc bốn điều kiện sau:

Việt vị là gì? Những tình huống phạm vào việt vị
Việt vị là gì? Những tình huống phạm vào việt vị
  • Cầu thủ đó đứng ở bên sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó.
  • Anh ta phải đứng phía trước bóng (theo hướng tấn công).

Đối với điều kiện thứ hai và thứ tư, thủ môn cũng được xem xét như một cầu thủ của đối phương. Tuy thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ đối phương cuối cùng tại một thời điểm bất kỳ. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rằng “cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ bị coi là vi phạm luật việt vị và sẽ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo quyết định của trọng tài, cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như sau:

  • Tham gia tình huống đó.
  • Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

2.2. Không phạm lỗi việt vị 

Những người đam mê kèo bóng đá Tây Ban Nha đều biết rằng một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không bị coi là vi phạm luật việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Ngoài ra, cầu thủ ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt trong một trong ba tình huống sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả ném biên.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng.

3. Cách xử phạt lỗi việt vị 

Mọi vi phạm luật việt vị đều bị trọng tài phạt. Trọng tài biên chịu trách nhiệm phát hiện các tình huống vi phạm luật việt vị và sử dụng cờ để thông báo cho trọng tài chính. Ngay sau việc phát hiện vi phạm luật việt vị, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi vi phạm xảy ra. Nếu bất kỳ trường hợp vi phạm luật việt vị nào đã bị phạt và đội thủ phạm vẫn ghi bàn vào lưới đối phương, bàn thắng đó sẽ không được công nhận và trận đấu sẽ tiếp tục sau quả phạt gián tiếp, thủ môn hoặc một cầu thủ của đội đối phương sẽ tiến hành phát bóng.

Hy vọng những thông tin trên bài của kqxsmb.info hữu ích và giúp người đọc nắm được rõ việt vị là gì.

Xem thêm: Penalty là gì? Luật Penalty mới nhất trong bóng đá

Xem thêm: Đá luân lưu là gì? Luật luân lưu quy định như thế nào?

"Các phân tích và nhận định trên đây chỉ là sự tư vấn và không nên coi là thông tin chính xác tuyệt đối. Trước khi quyết định, hãy xem xét kỹ lưỡng và nhớ rằng sự đưa ra quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đừng quên bạn có thể tìm thấy thông tin về thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."

Bài viết liên quan