Thể dục dụng cụ là gì? Những điều cần biết về bộ môn này


Thể dục dụng cụ là gì? Thể dục dụng cụ là những môn thể thao đòi hỏi thể lực, tính linh hoạt, sự dẻo dai, nhanh nhẹn, sự phối hợp, cân bằng, uyển chuyển. Cùng kqxsmb.info tìm hiểu về những môn thể thao này qua bài viết dưới đây. 

Thể dục dụng cụ là gì?

Thể dục dụng cụ là những môn thể thao có liên quan đến việc thực hiện các bài tập có tính linh hoạt, sự nhanh nhẹn, thể lực tốt, sự phối hợp cân bằng, tính uyển chuyển của các bộ phận trên cơ thể. Loại hình thể dục dụng cụ nghệ thuật được xem là bộ môn nổi tiếng nhất của thể dục dụng cụ. Loại hình này gồm nhiều hạng mục thi đấu khác  nhau như: xà đơn, xà kép, xà lệch, cầu thăng bằng, nhảy ngựa, nhảy cầu và vòng treo. Một số môn thể dục dụng cụ khác có thể kể đến là thể dục nhịp điệu, nhào lộn trên bạt lò xo và thể dục tự do.

Những điều cần biết về bộ môn thể dục dụng cụ

Ai có thể chơi thể dục dụng cụ?

Người có thể tham gia chơi và tập luyện thể dục dụng cụ có thể bắt đầu từ 5 tuổi. Ở độ tuổi này sẽ bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng dành cho trẻ em. Còn đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì sẽ được cạnh tranh ở nhiều cấp độ kĩ năng khác nhau, nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó có cả việc cạnh tranh giữa các vận động viên đẳng cấp thế giới.

Thể dục dụng cụ là gì? Những điều cần biết về bộ môn này
Thể dục dụng cụ là gì? Những điều cần biết về bộ môn này

Trong số những cái tên nổi bật nhất của thể dục dụng cụ Việt Nam thì không thể không nhắc đến VĐV Phan Thị Hà Thanh. Cô là một trong những vận động viên thể dục dụng cụ xuất sắc nhất của Việt Nam. Phan Thị Hà Thanh là người đầu tiên giành huy chương ở môn thể dục dụng cụ cho nước nhà.

Theo lich thi dau thành tích nổi bật trong sự nghiệp của cô gái vàng này là giành được huy chương đồng tại cuộc thi thể dục dụng cụ tại Nhật Bản năm 2011. Và huy chương vàng tại giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á năm 2012.

Phần lớn các nữ vận động viên của bộ môn thể dục dụng cụ thường giải nghệ trước tuổi 25 do không thể duy trì được phong độ. Cơ thể không còn đủ dẻo dai để có thể hoàn thành những động tác khó hay duy trì chế độ luyện tập khắc nghiệt vời cường độ cao như trước. Đối với các vận động viên nam thì sự nghiệp của họ có thể kéo dài hơn vài năm nhưng cũng có ít trường hợp có thể thi đấu sau tuổi 30.

Lịch sử hình thành bộ môn thể dục dụng cụ

Hy Lạp cổ đại là cái nôi của môn thể thao này, nó xuất hiện với những hình thức đầu tiên như nhào lộn, ném lao hay cử tạ … Nhưng phải đến năm 1700 khi Friedrich Ludwig Jahn đưa môn thể thao này vào trường học với các nội dung như đấu đơn, đấu đôi, xà ngang hay nhảy tự do, lúc này. Đây chính là kỷ nguyên mới của thể dục dụng cụ chính thức bắt đầu.

Thể dục dụng cụ đã tồn tại và phát triển nhanh chóng trong hàng trăm năm. Ở nhiều nước phương Tây, thể dục dụng cụ là môn thể thao học đường phổ biến. Môn thể thao này rất thích hợp để rèn luyện thể lực, sự dẻo dai, linh hoạt và phản ứng nhanh nhạy cho trẻ.

Để trở thành một vận động viên thể dục chuyên nghiệp thì họ cần có sự kiên trì và niềm đam mê thực sự với môn thể thao này. Ngoài ra họ cũng cần phải có được sự dẫn dắt của một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu không được luyện tập đúng cách, người tập rất dễ gặp phải những chấn thương nặng.

Theo nhận định bóng đá hôm nay, thước đo để đánh giá thành công của một cuộc thi đấu thường rất cao. Nó không chỉ yêu cầu vận động viên thực hiện đúng kỹ thuật mà các động tác còn phải đẹp và tinh tế. Vì vậy để giành huy chương tại các kỳ Olympic luôn là mục tiêu rất khó đối với các vận động viên của bộ môn thể dục dụng cụ này.

Các loại khác nhau của thể dục dụng cụ là gì?

Hiện nay trong Thế vận hội có 3 loại thể dục dụng cụ phổ biến là: thể dục nghệ thuật, thể dục nhịp điệu và tấm bạt lò xo. Thể dục nghệ thuật là loại phổ biến nhất, loại hình này cả nam và nữ đều cạnh tranh trên các thiết bị như các thanh không đều, thanh song song và vòng.

Thể dục nhịp điệu là loại hình xếp thứ hai. Tất cả các vận động viên thi đấu trên cùng một tấm thảm sàn, họ sẽ sử dụng ruy băng, dây thừng, vòng và các thiết bị khác như một phần của thói quen của họ.

Tấm bạt lò xo được đặt tên là một môn thể dục dụng cụ Olympic cho Thế vận hội 2000. Môn thể thao này thực hiện các thói quen trên một tấm bạt lò xo, hoàn thành các cú lật trên mỗi lần nảy.

Các loại thể dục dụng cụ khác hiện không có trong danh sách Olympic là nhảy, thể dục dụng cụ nhào lộn và thể dục dụng cụ nhóm.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thể dục dụng cụ là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về bóng chuyền hơi là gì? tại website của chúng tôi.

"Các phân tích và nhận định trên đây chỉ là sự tư vấn và không nên coi là thông tin chính xác tuyệt đối. Trước khi quyết định, hãy xem xét kỹ lưỡng và nhớ rằng sự đưa ra quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đừng quên bạn có thể tìm thấy thông tin về thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."

Bài viết liên quan