Cách tính mệnh khuyết theo bát tự từ chuyên gia phong thủy


Cách tính mệnh khuyết theo bát tự dựa trên quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành vì thế mỗi hành đều có hành tương sinh và tương khắc. Cụ thể như thế nào?Mời các bạn cùng chuyên mục tử vi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bát tự mệnh khuyết là gì?

Bát tự mệnh khuyết là một khái niệm trong phong thủy, dùng để chỉ người có một trong năm hành trong Ngũ hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) bị thiếu hụt hoặc suy yếu. Điều này dẫn tới mất cân bằng chân mệnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, tình duyên, sự nghiệp,… của người đó.

Bát tự mệnh khuyết là gì?

Các loại mệnh khuyết

Có 5 loại mệnh khuyết chính, tương ứng với 5 hành trong Ngũ hành:

 • Mệnh khuyết Kim: Người mệnh khuyết Kim có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như xương khớp, hệ tiêu hóa,… Ngoài ra, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc thăng tiến, phát triển sự nghiệp.
 • Mệnh khuyết Thủy: Người mệnh khuyết Thủy có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như hệ thần kinh, hô hấp,… Ngoài ra, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, kết bạn.
 • Mệnh khuyết Mộc: Người mệnh khuyết Mộc có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như hệ tiêu hóa, tim mạch,… Ngoài ra, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân, phát triển tài năng.
 • Mệnh khuyết Hỏa: Người mệnh khuyết Hỏa có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, da liễu,… Ngoài ra, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, thực hiện mục tiêu.
 • Mệnh khuyết Thổ: Người mệnh khuyết Thổ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như hệ tiêu hóa, dạ dày,… Ngoài ra, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình.

Cách tính mệnh khuyết theo bát tự như thế nào?

Cách tính mệnh khuyết theo Bát tự dựa trên quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành. Theo đó, mỗi hành trong Ngũ hành đều có một hành tương sinh và một hành tương khắc.

 • Hành tương sinh là hành bổ sung, giúp cho hành đó phát triển và mạnh mẽ hơn.
 • Hành tương khắc là hành kìm hãm, làm cho hành đó suy yếu và mất cân bằng.

Cách tính mệnh khuyết theo tháng sinh

Theo quy luật ngũ hành, mỗi tháng trong năm tương ứng với một hành trong Ngũ hành. Cụ thể như sau:

 • Tháng 1, 2, 3: hành Kim
 • Tháng 4, 5, 6: hành Mộc
 • Tháng 7, 8, 9: hành Hỏa
 • Tháng 10, 11, 12: hành Thổ

Như vậy, người sinh vào tháng có hành tương ứng với bản mệnh của họ thì sẽ không bị khuyết mệnh. Ngược lại, người sinh vào tháng có hành tương khắc với bản mệnh của họ thì sẽ bị khuyết mệnh.

Ví dụ:

Người sinh vào tháng 1 (Kim) có bản mệnh là Kim thì không bị khuyết mệnh.
Người sinh vào tháng 4 (Mộc) có bản mệnh là Mộc thì không bị khuyết mệnh.
Người sinh vào tháng 7 (Hỏa) có bản mệnh là Hỏa thì không bị khuyết mệnh.
Người sinh vào tháng 10 (Thổ) có bản mệnh là Thổ thì không bị khuyết mệnh.
Người sinh vào tháng tứ quý (3, 6, 9, 12) sẽ bị khuyết cả hai hành Thủy và Mộc.

Cách tính mệnh khuyết theo bát tự như thế nào?

Cách tính mệnh khuyết theo lá số Bát tự

Cách tính mệnh khuyết theo lá số Bát tự dựa trên việc phân tích các yếu tố ngũ hành trong lá số. Cụ thể, người ta sẽ phân tích các yếu tố ngũ hành trong 4 trụ của lá số, bao gồm:

 • Thiên can: Can Giáp, Can Ất, Can Bính, Can Đinh, Can Mậu, Can Kỷ, Can Canh, Can Tân, Can Nhâm, Can Quý.
 • Địa chi: Chi Tý, Chi Sửu, Chi Dần, Chi Mão, Chi Thìn, Chi Tỵ, Chi Ngọ, Chi Mùi, Chi Thân, Chi Dậu, Chi Tuất, Chi Hợi.

Để xác định mệnh khuyết, người ta sẽ tính tổng số lượng các yếu tố ngũ hành trong mỗi trụ. Nếu tổng số lượng của một hành nào đó nhỏ hơn 2 thì hành đó được coi là khuyết.

Ví dụ:

Lá số Bát tự của một người như sau:
Giáp Thân Ất Tuất Bính Dần Canh Thìn

Kim Thổ Mộc Hỏa Thổ Kim Mộc

Tổng số lượng của mỗi hành:

Kim: 2
Mộc: 2
Hỏa: 2
Thổ: 4
Vậy, hành Thổ của lá số này là hành khuyết.

Cách cải vận cho mệnh khuyết

Người mệnh khuyết có thể cải vận bằng cách sử dụng các phương pháp phong thủy phù hợp. Một số phương pháp cải vận cho mệnh khuyết phổ biến bao gồm:

 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy có ngũ hành tương sinh với hành khuyết. Ví dụ, người mệnh khuyết Kim có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy có ngũ hành là Thổ hoặc Thủy.
 • Sử dụng màu sắc phong thủy phù hợp với hành khuyết. Ví dụ, người mệnh khuyết Kim có thể sử dụng các màu sắc như trắng, xám, vàng, nâu.
 • Hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp,… phù hợp với hành khuyết. Ví dụ, người mệnh khuyết Kim có thể chọn hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp là hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc,…

Ngoài ra, người mệnh khuyết cũng có thể cải vận bằng cách thay đổi lối sống, thói quen,… sao cho phù hợp với mệnh khuyết của mình.

Xem thêm: Chữ Quý trong tử vi có nghĩa gì? Vận mệnh người Thiên Can Quý

Xem thêm: Năm tuổi có cưới vợ được không? Lý giải chi tiết từ chuyên gia

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách tính mệnh khuyết theo bát tự  sẽ mang đế cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Bài viết liên quan