Đá luân lưu là gì? Luật luân lưu quy định như thế nào?


Đá luân lưu là gì? Tình huống xảy ra thường xuyên và mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Vậy luật luân lưu được quy định ra sao, cùng tin thể thao đi tham khảo nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (penalty shootout) là một quy trình quyết định kết quả của một trận đấu bóng đá khi sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ, hai đội không thể tìm ra người thắng cuộc. Thông thường, đá luân lưu được sử dụng trong các trận đấu loại trực tiếp hoặc khi cần xác định người chiến thắng trong một giải đấu.

Trong đá luân lưu, các cầu thủ từ hai đội sẽ thực hiện đá phạt đền vào khung thành đối phương. Thông thường, mỗi đội sẽ thực hiện năm lượt đá, và đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn sau số lượt đá đó sẽ giành chiến thắng. Nếu sau năm lượt đá, hai đội vẫn cân bằng tỷ số, quy trình đá luân lưu có thể tiếp tục với thêm các lượt đá cho đến khi có đội giành được lợi thế.

Trong đá luân lưu, cầu thủ thường đối mặt với thủ môn đối phương một mình và phải thể hiện kỹ năng và sự tập trung để ghi bàn. Điểm số của từng đội được tính dựa trên số bàn thắng được ghi sau mỗi lượt đá.

Đá luân lưu là gì
Đá luân lưu là gì? Luật luân lưu quy định như thế nào?

Đá luân lưu xảy ra khi nào?

+ Lịch bóng đá hôm nay ở trận đấu loại trực tiếp: Trong các giải đấu loại trực tiếp như World Cup, Euro, Champions League, hay Cup FA, nếu sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ, hai đội vẫn hòa nhau, thì trận đấu sẽ tiến vào đá luân lưu để xác định người chiến thắng và người tiếp tục vào vòng tiếp theo.

+ Chung kết: Trong một số giải đấu, như chung kết World Cup, Euro, hoặc các giải đấu quan trọng khác, nếu sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ vẫn có kết quả hòa, đá luân lưu sẽ được sử dụng để xác định người chiến thắng và nhà vô địch.

+ Giải đấu nhỏ: Trong một số giải đấu hoặc trận đấu giao hữu, đá luân lưu có thể được sử dụng để xác định người thắng cuộc khi cần thiết. Điều này thường xảy ra khi không có quy định về việc tiếp tục thi đấu thêm hiệp phụ hoặc trong trường hợp cần xác định người thắng trong một trận đấu giao hữu.

Luật luân lưu bóng đá từ FIFA

Số lượt đá: Mỗi đội sẽ thực hiện năm lượt đá luân lưu. Thứ tự đá sẽ được quyết định bằng việc bốc thăm hoặc do đội thắng toss quyết định.

Địa điểm: Đá luân lưu thường diễn ra tại chấm phạt đền của mỗi đội, trong vòng tròn bán kính 9 mét.

Đội thủ môn: Mỗi đội sẽ có một thủ môn đứng trong khung thành để ngăn chặn các pha sút của đối phương.

Thực hiện: Cầu thủ từ mỗi đội sẽ thực hiện lượt sút vuột mất bóng (penalty) lần lượt. Chúng không được thực hiện trong thời gian thi đấu thực tế.

Luật đá luân lưu của FIFA
Luật đá luân lưu của FIFA

Kết quả: Sau mỗi lượt đá, nếu một đội ghi bàn và đối thủ không ghi bàn, đội ghi bàn sẽ giành lợi thế. Nếu cả hai đội ghi cùng một số bàn thắng sau năm lượt đá, thì đá luân lưu sẽ tiếp tục với các lượt đá thêm cho đến khi có đội giành được lợi thế.

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về cú đá phạt luân lưu, hy vọng sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về những quy định mà FIFA đưa ra để dự đoán kèo bóng đá hôm nay chuẩn xác nhất nhé.

Xem thêm: thống kê XSMN 3/12/2023 dự đoán chốt bạch thủ chuẩn

Xem thêm: thống kê XSST ngày 22/3/2023 – thống kê KQXS Sóc Trăng thứ 4

"Các phân tích và nhận định trên đây chỉ là sự tư vấn và không nên coi là thông tin chính xác tuyệt đối. Trước khi quyết định, hãy xem xét kỹ lưỡng và nhớ rằng sự đưa ra quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đừng quên bạn có thể tìm thấy thông tin về thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."

Bài viết liên quan